Vùng đất Bắc Ninh đâu chỉ nổi tiếng bởi những làn điệu quan họ đậm bản sắc riêng, nơi đây còn hấp dẫn du khách với những món ăn, ăn một lần là nhớ mãi hương vị. Cùng iVIVU điểm qua top 10 món đặc sản Bắc Ninh phải thử khi đến đây nhé!
1. Bánh phu thê Đình Bảng
Một trong những món bánh đặc sản Bắc Ninh không thể không nhắc đến bánh phu thê. Món bánh này nổi tiếng ở miền Bắc, thường xuất hiện trong các đám cưới, hỏi hay tiệc tùng, giỗ chạp. Bánh phu thê Đình Bảng nổi tiếng có hương vị đặc trưng nhất, vị ngọt dịu, kết hợp giữa sự dẻo thơm của phần vỏ làm từ gạo nếp cái hoa vàng và phần nhân đậu xanh bùi ngậy. Bánh thường được gói bằng lá chuối để làm dậy mùi thơm hơn. Theo quan niệm của người địa phương, lá gói bánh màu xanh tượng trưng cho sự thủy chung và lạt buộc sẽ se duyên, kết nối tình cảm vợ chồng thêm sắc son. Du khách có thể mua bánh làm quà tặng người thân, bạn bè.
2. Bánh khúc làng Diềm
Làng Diềm (thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), nơi níu chân du khách bởi món đặc sản Bắc Ninh dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, đó là bánh khúc. Bánh khúc làng Diềm thường xuất hiện trong những dịp lễ Tết, ngày rằm hay được người dân địa phương dành để mời khách quý phương xa… Món bánh này được làm từ những nguyên liệu, với phần vỏ chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, lá khúc và phần nhân là đậu xanh, thịt mỡ, tạo nên hương vị dẻo thơm và
3. Nem làng Bùi
Làng Bùi (xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có món đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử, đó là nem. Một món ăn chơi khá phổ biến ở miền Bắc, được biến tấu theo nhiều cách thức khác nhau. Nem làng Bùi là món ăn truyền thống, mang đậm nét ẩm thực Kinh Bắc.
Để làm món nem làng Bùi, người dân địa phương phải thực hiện các công đoạn tỉ mỉ. Nem có phần thính làm từ gạo rang xay nhuyễn, nhân thịt heo thơm ngon kích thích vị giác. Nem làng Bùi thường được ăn kèm với lá sung, chấm cùng tương ớt để hương vị trọn vẹn hơn.
Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa, một loại bánh khá phổ biến ở vùng Bắc Bộ và nổi tiếng nhất là bánh tẻ làng Chờ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như bột gạo tẻ, lá dong, mộc nhĩ, thịt lợn… tạo nên món ăn đậm hương vị đồng quê. Phần vỏ bánh màu ngà, dẻo chứ không mềm, nhão như bánh giò và dậy mùi thơm của lá dong. Món bánh thu hút thực khách bởi sự dẻo thơm của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt và độ giòn của mộc nhĩ.
5. Thịt chuột Đình Bảng
Nghe đến thịt chuột, có lẽ nhiều người sẽ không dám ăn nhưng với người Đình Bảng, đây lại là món ăn đặc sản độc đáo. Ở Đình Bảng, Bắc Ninh, những món ngon từ thịt chuột đồng được ưa chuộng, có khi được bày trên cả mâm cỗ trong ngày cưới. Người Đình Bảng, thường dùng chó hoặc rơm hun khói để bắt chuột. Chuột bắt về được làm sạch rồi treo lên cho ráo nước. Một số nơi thuộc Đình Bảng, chuột còn được thui vàng lột da nên khi chế biến rất thơm và béo.
Thịt chuột đồng có màu trắng, khá thơm và dai như thịt gà, có thể chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp như: thịt luộc ép lá chanh, thịt chuột nướng, chuột đồng nấu đậu, chuột xào sả ớt, chuột giả cầy, chuột rán, chuột chua ngọt…